Thursday, 20/01/2022 - 05:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH TUYẾT NGHĨA

'Sinh viên 5 tốt' và hành trình khẳng định bản thân

 

 

GD&TĐ - Để trở thành “Sinh viên 5 tốt” là một quá trình phấn đấu và nỗ lực trong cả năm học. Đây cũng là những cá nhân ưu tú, đại diện của thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên. 

Sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: TGSinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: TG

Nỗ lực để khẳng định bản thân

4 năm học tập tại Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, Nguyễn Thị Hồng Nhung luôn nỗ lực để cân bằng giữa việc học và các hoạt động phong trào Đoàn. Điều này được chứng minh bằng thành tích học tập xuất sắc cùng nhiều Giấy khen cấp trường, Bằng khen cấp tỉnh và mới nhất là danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” năm 2021.

Với mục tiêu và phương pháp học tập phù hợp, Nhung luôn nằm trong tốp những sinh viên có thành tích học tập và điểm rèn luyện nổi bật, đạt danh hiệu “Sinh viên giỏi”, “Sinh viên xuất sắc” trong các kỳ học, năm học. Ngoài học chính khóa, Nhung còn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.

“Việc thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, như chương trình tình nguyện hè, hiến máu nhân đạo, hội thao sinh viên, giao lưu hữu nghị sinh viên Việt - Lào, tham gia câu lạc bộ (CLB) truyền thông của trường... đều là dịp đáng quý với em. Bởi qua đó, em được làm quen, kết nối ngày càng nhiều hơn để từng bước hoàn thiện bản thân”, Nhung chia sẻ.

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tạo môi trường cho sinh viên phát triển toàn diện. Ảnh: NTCC

Còn Lê Thanh Mai, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng: Mục tiêu của phong trào “Sinh viên 5 tốt” không chỉ là danh hiệu có giá trị trên giấy chứng nhận mà là cơ hội để mỗi sinh viên rèn luyện bản thân trở thành người có trách nhiệm, tính kỷ luật, trình độ chuyên môn tốt. Đặc biệt, sinh viên 5 tốt phải là người có đầy đủ sức khỏe, kỹ năng để vượt qua mọi thử thách.

Vì vậy, Mai quyết định lập kế hoạch trong học tập, rèn luyện theo 5 tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” gồm: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Trong đó, cô gái trẻ chú trọng nâng cao kiến thức, rèn luyện thể lực, kỹ năng, nâng cao năng lực ngoại ngữ, tham gia hoạt động tình nguyện.

Theo Mai, đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một hành trình rất gian nan. Để vừa làm được những đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu, rèn luyện thể thao mà vẫn bảo đảm được thành tích học tập, không hề đơn giản. Vì vậy, mỗi người phải có kế hoạch chi tiết, rõ ràng và sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý.

Chia sẻ cảm nghĩ khi nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, Nghiêm Thu Huyền, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội nói: Trong năm học vừa qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên chúng em không có nhiều cơ hội đến trường. Việc học tập và tham gia các hoạt động phải chuyển sang hình thức online, dù có nhiều khó khăn và trục trặc trong suốt quá trình.

Tuy nhiên, nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện để chúng em có thể học tập, rèn luyện và phấn đấu phát triển. Việc được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐH Quốc gia Hà Nội thật sự là vinh dự đối với bản thân em và đây cũng sẽ là động lực giúp em cố gắng phấn đấu hơn trong tương lai.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều hoạt động ý nghĩa trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: TG

Khẳng định vai trò của tri thức trẻ

Anh Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Phong trào “Sinh viên 5 tốt” không chỉ dừng lại ở lễ tuyên dương, mà bản chất sinh viên còn được rèn luyện về mặt tư tưởng, chính trị, nhận thức, đạo đức và những vấn đề hội nhập quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Năm học 2020 - 2021, Hội Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lập kỷ lục với 32 tập thể, 355 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Trong bối cạnh dịch bệnh phức tạp kéo dài gần 2 năm qua, kết quả này là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của cán bộ hội và các bạn sinh viên.

Trong những năm học vừa qua, “Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào được Hội Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tích cực hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần thúc đẩy sinh viên tự giáo dục, rèn luyện, phát triển toàn diện và khẳng định được vai trò của tri thức trẻ. Chia sẻ điều này, anh Trần Anh Dũng - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: Để đưa phong trào “Sinh viên 5 tốt” tiếp cận tốt hơn tới sinh viên toàn trường, Hội Sinh viên của trường quyết định thành lập Ban Phong trào với sứ mệnh phát triển cụ thể.

Ban Phong trào “Sinh viên 5 tốt” là 1 trong 5 ban chuyên môn, hỗ trợ Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội triển khai các hoạt động tập thể, tạo môi trường cho sinh viên phát triển toàn diện theo 5 tiêu chí được phổ biến.

Trong năm học 2021 - 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đón nhận tin vui khi 7 cá nhân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và 1 giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Thành tích đáng tự hào này chính là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong học tập cũng như các hoạt động phong trào của các bạn sinh viên trong năm học vừa qua.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động với các tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt. Phong trào được triển khai rộng rãi tại các trường đại học, cao đẳng, học viện nhằm tạo môi trường cho sinh viên trải nghiệm, trau dồi kiến thức và hoàn thiện kỹ năng.

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 126
Tháng 01 : 2.445
Năm 2022 : 2.445