Thursday, 06/10/2022 - 21:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH TUYẾT NGHĨA

Lan tỏa văn hóa đọc trong sinh viên

 

GD&TĐ - Phát triển văn hóa đọc trong sinh viên là rất cần thiết, bởi văn hóa đọc là nhân tố quan trọng góp phần hình thành giá trị tri thức, nền tảng của xã hội học tập và là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội. 

Câu lạc bộ Sách và hành động đang dần thể hiện được vai trò tích cực  trong việc thúc đẩy văn hóa đọc của giới trẻ.Câu lạc bộ Sách và hành động đang dần thể hiện được vai trò tích cực trong việc thúc đẩy văn hóa đọc của giới trẻ.

Điểm sáng phát triển văn hóa đọc

Đối với “người học” nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng, văn hóa đọc đóng vai trò rất quan trọng, đây là yếu tố cơ bản quyết định hiệu quả của quá trình tự học cũng như quá trình học tập trong nhà trường và trong suốt cuộc đời của mỗi người.

Tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên), với mục tiêu giúp sinh viên nâng cao hiểu biết, tìm kiếm tri thức những năm qua Nhà trường luôn chú trọng phát huy tối đa vai trò của thư viện. Cụ thể, thư viện nhà trường được đầu tư, xây dựng hiện đại, có tổng diện tích là hơn 4000 m2, thư viện được số hóa Ebook.tnut.edu.vn với nguồn tài nguyên thông tin phong phú, đa dạng và phương thức khai thác học liệu thuận lợi cho cả giảng viên và sinh viên.


Thư viện luôn mở cửa để phục vụ sinh viên đọc sách.
 

Thư viện có đầy đủ giáo trình, tài liệu, sách tham khảo (bản cứng/bản mềm) phù hợp để hỗ trợ các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, có trên 6000 đầu sách, luận văn, luận án và trên 100000 bản, tài liệu điện tử 1755 bản. Đồng thời, tài liệu được chia sẻ và kết nối nguồn với tài nguyên số Trung tâm số Đại học Thái Nguyên.

Đỗ Văn Đức Thắng - sinh viên K55, khoa Cơ khí, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp chia sẻ: Trong quá trình học tập, đặc biệt là học tập theo phương thức đào tạo tín chỉ, sinh viên buộc phải đề cao việc tự học, tự đọc và tự nghiên cứu tài liệu. Chính vì vậy, hiểu được vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách, em cùng các bạn trong lớp thường xuyên lên thư viện để tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học tập.

Ngoài ra, em còn đăng ký tham gia CLB sách để có cơ hội được chia sẻ những cuốn sách hay cũng như nâng cao các kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Lan tỏa tình yêu sách tới thế hệ trẻ

Thấu hiểu được nhu cầu đọc sách và tìm kiếm thông tin của sinh viên nhà trường, để truyền tải thông điệp, lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc, Hội Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã thành lập “Câu lạc bộ Sách và hành động” qua đó giúp sinh viên hiểu rõ tầm quan trọng của việc đọc sách trong thời đại 4.0 và đây cũng là diễn đàn trao đổi, kết nối các thành viên yêu mến sách.

Dương Thanh Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sách và hành động Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cho biết: CLB được thành lập với mục tiêu là nơi hội tụ những người yêu sách để cùng nhau trao đổi, chia sẻ những điều thú vị về sách.

Hiện nay, CLB có số lượng thành viên và cộng tác viên khoảng 400 người, thông qua những buổi sinh hoạt chung các bạn sẽ trao đổi cho nhau về kinh nghiệm đọc sách, quan điểm, kiến thức, thời gian đọc sách, cách chọn lựa sách,... Cũng như lan tỏa và phát triển văn hóa đọc sách của sinh viên, qua đó góp phần nâng cao các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian…

Mới đây, Câu lạc bộ Sách và Hành động Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp của chúng em đã xuất sắc vượt qua 409 đội đăng ký dự thi và đạt giải Nhất chung cuộc toàn quốc trong cuộc thi “Đọc sách dệt ước mơ” năm 2021, bên cạnh đó, chúng em còn đạt giải Nhất cuộc thi xếp sách tại Ngày sách và Văn hóa đọc do Đại học Thái Nguyên tổ chức.


CLB Sách và hành động Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đoạt giải nhất cuộc thi xếp sách do Đại học Thái Nguyên tổ chức.

Mặc dù, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, CLB đã gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động, tuy nhiên, vượt qua những trở ngại của đại dịch, chúng em đã tích cực truyền tải các thông điệp ý nghĩa và lan tỏa tình yêu sách đến các bạn sinh viên.

Anh Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp khẳng định: Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng "Câu lạc bộ Sách và hành động” đang dần thể hiện được vai trò tích cực của mình trong việc thúc đẩy văn hóa đọc của giới trẻ khi thu hút được một lượng lớn sinh viên trong trường cùng tham gia.

CLB được hoạt động với mục tiêu, sứ mệnh và có kế hoạch cụ thể theo chủ đề, theo tháng... Bằng các hoạt động thiết thực này, CLB Sách và hành động đã giúp lan tỏa tối đa những giá trị tốt đẹp, đẩy mạnh văn hóa đọc, ứng dụng kiến thức trong sách vào thực tiễn cuộc sống cho thế hệ trẻ.

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 36
Tháng 10 : 274
Năm 2022 : 19.291