Thursday, 06/10/2022 - 20:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH TUYẾT NGHĨA

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 NĂM HỌC 2021 - 2022 Chủ đề: Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam Tên sách giới thiệu: “Đoàn Thị Điểm” (TG: Thu Trang)

 

       Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

         Đại văn hào người Nga Gorki đã viết: “Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ- anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?”

        Đúng vậy, phụ nữ là nửa thế giới. Bất kì trong hoàn cảnh công gì, nơi đâu ta cũng thấy bóng dáng của người phụ nữ.

        Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, xin giới thiệu tới quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh cuốn sách rất ý nghĩa mang tên “Thần đồng nước Nam Đoàn Thị Điềm”, do NXB Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản năm 2017, cuốn sách có khổ 14,5 x 20,5 cm ,dày 19 trang .Với trang bìa được phác họa hình ảnh của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm.

        Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (1705-1748) không chỉ là tác giả của những truyện Nôm nổi tiếng, mà còn là người đã chuyển thể một cách xuất sắc truyện thơ Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn từ chữ Hán sang chữ Nôm.Với tài văn chương và phẩm chất cao quý bà là tấm gương tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam.

        Đoàn Thị Điểm là người có tài trí và nhan sắc hơn người, nổi tiếng từ hồi trẻ . Sinh ra trong một gia đình gia giáo, có truyền thống hiếu học, cha của bà là ông đồ Đoàn Doãn Nghi. Sinh được hai người con là Đoàn Thị Điểm Và Đoàn Doãn Luân. Năm sáu tuổi, bà đã học rất giỏi, nổi tiếng là thần đồng. Năm 16 tuổi, có quan thượng thư  Lê Anh Tuấn mến mộ muốn xin làm con nuôi, để tiến cử vào cung Chúa Trịnh, nhưng bà nhất định từ chối. Về sau cha mất, gia đình phải chuyển về quê nhà , được ít lâu dời về làng Võ Ngai, tại đây Đoàn Thị Điểm  cùng anh trai Đoàn Doãn Luân hành nghề dạy học. Nhưng ông Luân mất sớm , bà Điểm lại đem gia đình lên Sài Trang, ở đây bà được mời dạy học cho một cung nữ. Thời gian này bà kiêm luôn nghề bốc thuốc, gần như một tay nuôi sống cả gia đình – gồm hai cháu nhỏ, mẹ và bà chị dâu góa. Bởi tài năng săc đẹp cộng với tính hiếu thuận rất đáng quý, thế nên bấy giờ bà được nhiều người cầu hôn nhưng nghĩ đến gia đình đành từ chối tất cả

         Bà được trau dồi học vấn với các thi hào bậc tài danh, gặp gỡ với nhiều tri thức của khắp miền hội tụ về kinh sư, nơi trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước. Cùng với sự thông minh, tài trí , thích văn chương, ham học hỏi , với môi trường ấy, tố chất con người ấy đã  tạo nên một hồn thơ dân tộc Hồng Hà nữ sĩ , song ở xã hội phong kiến  không dành cho phụ nữ nhưng ngôi vị quan lại  và không có điều kiện thi cử ngang hàng với nam giới. Tuy vậy bà không kém tiếng ở đất kinh kì về văn thơ, nổi tiếng về sự nghiêm nghị, đoan trang, cứng cỏi. Bà là người phụ nữ đầu tiên mở trường dạy học, trường học của cô Điểm ở Chương Dương(nay là Thường Tín- Hà Nội). Rồi làm dâu của đất Thăng Long, bà lấy ông Nguyễn Kiều, hiệu là Hạo Hiên, cũng là một danh sĩ thời đó.

        Vậy cuộc đời và sự nghiệp của bà sau khi lấy chồng như thế nào thì mới các bạn tìm hiểu qua cuốn sách này.

         Như vậy cô vừa giới thiệu sơ bộ về cuốn sách” Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm” Để hiểu rõ hơn về cuộc đời cũng như sự nghiệp của bà, mời các em hãy tìm đến thư viện trường của chúng ta, để tìm đọc cuốn sách này.

         Và cô hi vọng rằng sau khi được đọc cuốn sách này, chắc hẳn các em sẽ vô cùng tự hào về nền Văn học của nước nhà cũng như tự hào về nhân cách , phẩm hạnh và tài năng của Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung. Bởi Bà là biểu tượng cho chân dung của người phụ nữ Việt Nam ta với đức tính chịu thương chịu khó, luôn giữ được phẩm hạnh và trinh tiết.

        Cảm ơn quý thầy cô và các em đã chú ý lắng nghe.

                                                               CBTV CÙNG TỔ CTV

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 36
Tháng 10 : 271
Năm 2022 : 19.288