Thursday, 06/10/2022 - 21:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH TUYẾT NGHĨA

Người nữ Hiệu trưởng ấy tôi yêu - Bài viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt,việc tốt

BÀI DỰ THI

  Viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt”, “ Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” ngành GD và ĐT Quốc Oai năm học 2021-2022

Từ xưa, người phụ nữ Việt Nam đã có vai trò rất quan trọng trong gia đình và xã hội. Bởi họ là những con người đảm đang, khéo léo hết mình vì gia đình, đất nước. ngày nay, khi đất nước phát triển, họ càng thể hiện sự năng động sáng táng tạo với những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong nghành giáo dục. Một trong những người phụ nữ đó chính là đồng chí hiệu trưởng trường tôi, Cô giáo Hoàng Thị Huyền.

Và một trong những dấu ấn khó phai ấy là hình ảnh của cô Hoàng Thị Huyền – hiện là Hiệu trưởng nhà trường – người mà tôi luôn mến trọng ở lối sống, đạo đức nghề nghiệp và hơn hết là ý chí phấn đấu, nỗ lực vươn lên. Giỏi việc nước, đảm cả việc nhà, cô là một tấm gương sáng mà tôi có may mắn được gặp trong đời. Nhờ sự chỉ dạy ân cần của cô dành cho tôi từ những ngày đầu bước chân vào nghề giáo, đến nay, dù đã là một giáo viên đứng vững trên bục giảng, những lời dạy của cô vẫn là kim chỉ nam giúp tôi tiến bộ.                

Từ khi ra trường, tôi may mắn được nhận công tác tại trường Tiểu học Tuyết nghĩa, ngôi trường mà các bạn sinh viên sau khi ra trường mơ ước. Đặt chân tới trườngtôi xa lạ giữa một tập thể mới. Cứ tưởng rằng sẽ rất khó khăn để tôi bắt nhịp, nhưng thời gian làm mọi chuyện trở nên kì diệuKì diệu ngay chính lần đầu tiên tôi gặp cô ấy, người mà tôi cứ luôn miệng gọi là chị vì cô quá trẻ so với tuổi của cô. Tôi vẫn nhớ như in buổi đầu họp hội đồng đầu tiên khi tôi về trường, khi đó cô là Phó hiệu trưởng nhà trường. Đích thân cô dặn dò tỉ mỉ từng mục nhỏ như cách đăng kí lịch báo giảng, viết các đề mục trong sổ dự giờ, cách ghi chép các đầu sổ, cách trình bày một văn bản như nào cho đúng chuẩn... Đối với những giáo viên đã công tác nhiều năm, những công việc trên có lẽ đã quá quen thuộc. Nhưng với những giáo viên trẻ như tôi lúc đó thì điều đó rất thiết thực. Cho đến giờ tôi vẫn thực sự thấy biết ơn và cảm động về sự chỉ dạy ân cần đó. Trong quá trình làm việc, cô luôn ân cần, nhẹ nhàng chỉ bảo chúng tôi từng li từng tí, từ lời nói tới cách giao tiếp, ứng xử. Nhớ ngày đầu còn bỡ ngỡ, vụng dại, nhưng ánh mắt nụ cười hiền hậu của cô đã giúp tôi tự tin và hòa nhập với ngôi trường mới. Ngày qua ngày, cô giúp tôi càng thêm yêu nghề, thêm gắn kết với đồng nghiệp.

Trong công tác chuyên môn, cô luôn khuyến khích các giáo viên trong trường không ngừng học hỏi, đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú học tập cho học sinh. Mỗi khi có các hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thảo chuyên môn, cô luôn tạo điều kiện để giáo viên trong trường tham dự 100%. Sau những tiết hội giảng, cô rút kinh nghiệm cho từng tiết dạy rất chi tiết tỉ mỉ, nhất là những giáo viên trẻ như chúng tôi, thấy điều đó thật có ý nghĩa. Ít ai biết được rằng, trong khi những học sinh thân yêu đang ngon giấc… thì vẫn có cô ngồi rút kinh nghiệm cho từng tiết dạy của giáo viên. Qua những lần rút kinh nghiệm đó, cô luôn đưa ra những ưu điểm để chúng tôi phát huy và chỉ ra những hạn chế để mỗi người tự điều chỉnh sao cho những tiết dạy sau được hoàn chỉnh hơn. Điều mà có lẽ tôi không bao giờ quên được, đó là những ngày tháng ôn thi giáo viên dạy giỏi. Tôi đến trường như mọi ngày, cứ ngỡ rằng trời lạnh mọi người có khi cũng đến muộn. Nào ai ngờ bước tới trường, tôi đã thấy những chiếc xe của các cô trong ban giám hiệu được đỗ gọn gàng. Và càng bất ngờ hơn cô Hiệu trưởng đã đến từ rất sớm, thu xếp công việc của mình và sẵn sàng để hướng dẫn các tiết dạy cho tôi. Mấy cô trò cặm cụi, say sưa với bài vở mà quên mất rằng đã qua giờ ăn trưa. Khi chợt phát hiện ra thì cô nói nốt một vài tiết nữa. Vậy là 2 giờ chiều cả mấy cô cháu mới bắt đầu bữa trưa vui vẻ. Lúc đó, tôi thực sự cảm động vì sự nhiệt tình, tâm huyết và hết mình của cô. Nhìn cách mà cô làm việc, cách cô hướng dẫn chúng tôi hăng say mà không biết mệt mỏi, khiến tôi nhớ về mẹ của mình, một người luôn hết lòng vì con cái. Cô cũng vậy, hết lòng vì những lớp trẻ mới vào nghề.

Trên hết, tôi còn cảm nhận được từ cô sự nhẫn nại, ân cần và tình yêu thương vô bờ đối với con trẻ. Cô luôn đồng cảm và sẻ chia đặc biệt đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị khiếm khuyết....Đã có những lần cô vào tận lớp để tuyên truyền, giáo dục học sinh chung tay giúp đỡ những bạn nhỏ đặc biệt ấy, nhằm tạo lập một môi trường thân thiện và cho các bạn có thêm nhiều cơ hội hòa nhập với cuộc sống. Hành động đẹp đầy nhân văn đó của cô đã khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy ấm lòng. Rồi mỗi lần vào các cuộc thi của học sinh như thi Violympic Toán hay Tiếng Anh trên mạng ở các điểm trường khác, người ta đều thấy cô là người ân cần đưa các con đến tận nơi rồi chờ đợi để sau đó chở các con về. Cô luôn ở bên, đồng hành, sát cánh để khích lệ cô trò nỗ lực phấn đấu đạt thành tích tốt nhất, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Cụ thể là trong những năm gần đây trường liên tục có học sinh đạt giải cấp thành phố, cấp quốc gia.  Sự động viên, quan tâm chu đáo của cô khiến tất thảy học sinh đều cảm thấy gần gũi và thêm yêu mến cô Hiệu trưởng. Chính bởi lẽ đó, ở trường chúng tôi hầu như không có khoảng cách giữa “sếp” và “nhân viên”. Trái lại, tất cả đều vô cùng thân thiện giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, giữa cô với trò. Trong một lần chào cờ đầu tuần, hưởng ứng phong trào tổng vệ sinh trường, lớp học, đích thân các cô trong Ban giám hiệu của trường đã cùng quyét dọn san trường. Những hình ảnh gần gũi, han thiện đó đã truyền rất nhiều động lực và cảm hứng cho các con học sinh và giáo viên chúng tôi mà không phải ở ngôi trường nào chúng ta cũng thấy điều đó.

Tinh thần yêu trường mến lớp, coi trường học như ngôi nhà thứ hai của mình từ cô Hiệu trưởng đã truyền đến mỗi giáo viên chúng tôi. Cô sẽ luôn là điểm tựa để đồng nghiệp học hỏi, sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Bản thân tôi, một giáo viên trẻ tuổi đã và đang cố gắng học hỏi từng ngày từ tấm gương của cô để ngày càng hoàn thiện mình hơn. Cứ như thế, cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Huyền đã góp một phần không nhỏ xây dựng trường Tiểu học Tuyết Nghĩa lớn mạnh lên từng ngày. Mỗi lời nói, việc làm dù là nhỏ nhất của cô đều nhằm mục đích để trường sạch đẹp hơn, học sinh chăm ngoan, học giỏi, phụ huynh yên tâm khi con em mình theo học tại trường... Và khi gặp bất cứ người dân nào ở Tuyết Nghĩa hỏi về cô Hoàng Thị Huyền, bạn đều nghe thấy câu nói gần gũi: Cô Hiệu trưởng yêu quý của chúng tôi…!                       

 

Người viết

 

 

 

Nguyễn Thị Minh Hoà

 

                             Giáo viên  Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa – huyện Quốc Oai –TP Hà Nội

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 36
Tháng 10 : 275
Năm 2022 : 19.292