Saturday, 20/04/2024 - 02:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH TUYẾT NGHĨA

Cô giáo Lý Thị Xuân Phương - một tấm gương sáng của các đồng nghiệp

Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào ''Nghìn việc tốt'' cho đến nay, đã có không ít tấm gương ''Người tốt việc tốt'' trên khắp mọi miền đất nước. Tất cả đều muốn chung tay góp sức vào để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những Thầy, Cô giáo - những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội đã tin tưởng trao cho, những người Thầy không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về gương “Người tốt - việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai phát động năm học 2020-2021, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương nhà giáo tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Đó chính là cô Lý Thị Xuân Phương - Giáo viên môn mỹ thuật - Chủ tịch công đoàn trường Tiểu học Tuyết Nghĩa - nơi tôi vinh dự được gắn bó và công tác.

Cô Lý Thị Xuân Phương sinh ra và lớn lên trên quê hương, mảnh đất Quốc Oai yêu dấu. Sau khi tốt nghiệp khoa SP Mỹ thuật – Đại học sư phạm Hà Nội, cô được phân công về dạy ở trường Tiểu học Tuyết Nghĩa.

Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô luôn tham mưu cùng các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường. Cô luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi,vượt khó vươn lên trong công tác đó.Tính đến nay, cô Phương đã công tác tại trường được 16 năm. Cô là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em học sinh phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập, giúp các em thấy thêm yêu việc học, thêm yêu cuộc sống qua những bức họa mang đầy ý nghĩa. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng ngày, cô luôn là người đến trường sớm và ra về muộn. Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng. Cô là một Đảng viên gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nhiệm. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp, hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Với vai trò là chủ tịch công đoàn của Nhà trường, cô luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên, cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Bên cạnh đó, cô còn gặp gỡ chia sẻ với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường, giúp các bạn lạc quan yêu đời, có ý chí vươn lên trong học tập.

Hình ảnh một người mẹ hiền luôn vui vẻ, sôi nổi, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng học sinh. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” . Vì vậy, mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng các thế hệ học trò. Đặc biệt trong nhà trường, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm của mình, cô Phương được đồng nghiệp kính trọng, học sinh quý mến.

Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, lao động tiên tiến, CSTĐ cơ sở. Trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện môn Mĩ thuật cô luôn đạt giải Nhất, giải Nhì và được tham dự thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.  Trong cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” cô cũng dành được nhiều thành tích cao. Ngoài ra, cô còn được UBND huyện Quốc Oai tặng giấy khen về gương người tốt việc tốt tiêu biểu. Cô giáo Lý Thị Xuân Phương thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.

Người viết : Nguyễn Thị Hoài Thương - GV Trường TH Tuyết Nghĩa

Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Năm 2024 : 3.196